Home Ẩm Thực [Bí Quyết] Cách làm cơm cháy chà bông giòn rụm, thơm nức mũi

[Bí Quyết] Cách làm cơm cháy chà bông giòn rụm, thơm nức mũi

0
0
110

Cách để làm cơm cháy chà bông là một từ khóa “hot” hiện nay, bởi độ thơm ngon, giùn rụm của món ăn này mà rất nhiều người tìm kiếm cách làm để có thể tự làm cơm cháy chà bông thơm ngon tại nhà. Vô cùng đơn giản, với những bước cách làm cơm cháy chà bông vô cùng đơn giản, vô cùng thơm ngon đảm bảo ai cũng làm được.

Cách làm cơm cháy chà bông giòn thơm

Cơm cháy chà bông cũng thuộc 1 trong những món ăn được các bạn trẻ yêu thích, sự giòn giòn của cơm cháy kèm theo hượng vị mở hành, nước mắm pha sẳn cùng với lớp chà bông thơm phức. Cách làm cơm cháy chà bông thật sự không khó nhưng để làm được món cơm cháy chà bông ngon như hàng quán, các bạn chú ý bài viết hôm nay nhé!

Nguyên Liệu

  • Khoảng 250 gam gạo nếp
  • Khoảng 100 gam ruốc thịt (chà bông)
  • Dầu ăn
  • Khoảng 1 bó hành lá
  • Khoảng 3 thìa canh đường
  • Khoảng 3 thìa canh nước mắm
  • Khoảng 3 thìa canh nước lọc
  • Khoảng 1 thìa canh ớt bột
  • Khoảng 1 Thìa cà phê bột nêm

Cách làm

1. Đầu tiên, các bạn cần nấu cơm nếp. Các bạn vo sạch gạo nếp, đổ vào nồi cơm điện, cho nước vừa sấp mặt gạo, pha thêm vào 1 thìa canh dầu ăn và 1 thìa cà phê bột nêm, khuấy đều rồi nấu như nấu cơm bình thường.

2. Tiếp theo, các bạn trải cơm nếp đã nấu chín ra khay thành một lớp mỏng. Các bạn có thể dùng tay để ép cơm hoặc 1 cái chai sạch lăn đều qua cơm nếp để cơm được ém chặt xuống khay. Sau khi cơm b đã nguội, các bạn dùng túi nilon bọc thực phẩm bọc kín khay cơm nếp rồi cho vào tủ lạnh để qua đêm (cho cơm vào tủ lạnh sẽ làm cơm nếp se lại, cứng cáp, dễ sấy và tiết kiệm thời gian sấy trong lò rất nhiều).

3. Ngày hôm sau, các bạn mang cơm nếp ra cắt thành từng miếng vừa ăn rồi xếp cơm lên lên khay, sấy trong lò nướng ở 120 độ C khoảng 45 phút. Sau đó, các bạn hãy trở mặt cơm nếp rồi sấy khoảng 30- 40 phút cho cơm nếp khô hoàn toàn. Lúc sấy, các bạn dùng cây đũa kênh cửa lò để hơi nước thoát ra, cơm sẽ mau khô hơn. Nếu không có lò sấy, có thể bọc kín khay cơm nếp rồi phơi ra ngoài trời nắng trong vòng 1 – 2 ngày để cơm khô tự nhiên.

4. Tiếp theo là chiên cơm nếp. Các bạn cho dầu vào chảo sâu lòng đun ở lửa vừa. Khi dầu nóng già, các bạn vặn lửa nhỏ xuống một chút, thả từng miếng cơm nếp vào chiên vàng đều 2 mặt rồi vớt cơm ra và để lên rổ có lót giấy thấm dầu (Muốn biết dầu đã nóng già hay chưa thì đợi khi dầu đã nóng, bẻ một mẩu nhỏ cơm nếp thả vào chảo dầu. Thấy miếng cơm nếp nở bung ra và nổi lên ngay là dầu đã đủ nóng để chiên).

5. Tiếp theo, các bạn pha nước mắm đường theo tỉ lệ 3 thìa canh nước mắm + 3 thìa canh đường + 3 thìa canh nước lọc rồi khuấy đều thành hỗn hợp nước mắm mặn ngọt vừa sánh. Sau đó, các bạn cho thêm 1 thìa canh ớt bột vào nước mắm đã pha rồi khuấy đều lại lần nữa là xong.

6. Tiếp theo, các bạn rửa sạch hành lá, để ráo rồi cắt nhuyễn. Sau đó, các bạn lấy 1/2 chén dầu cho vào chảo, đợi chảo nóng thì cho hành vào, đảo nhanh tay và tắt bếp ngay khi hành lá vừa chuyển qua màu xanh đậm, có mùi thơm.

7. Cuối cùng, các bạn xếp cơm cháy vừa chiên xong lên khay, rưới 1 lớp nước mắm đường, 1 lớp mỡ hành rồi rắc chà bông đều lên trên cùng là xong.

[Bí Quyết] Cách làm cơm cháy chà bông giòn rụm, thơm nức mũi

Chỉ cần thực hiện các bước đơn giản trên đây thôi là bạn đã có thể làm món cơm cháy chà bông rồi.

Load More In Ẩm Thực